Cách khắc phục lỗi mất chữ, nhảy ký tự khi gõ Tiếng Việt trên MacBook

Một số tình trạng gặp phải khi bị lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

Gõ tiếng Việt trên Macbook hay MacOS là chức năng mặc định có sẵn, tuy nhiên nó có nhiều hạn chế về tùy chọn cách gõ. 

Bên cạnh đó, chức năng này còn khiến người dùng khó chịu khi liên tục bị lỗi nhảy kí tự hoặc mất chữ  khi gõ tiếng Việt và đặc biệt thường xảy ra khi người dùng sử dụng trình duyệt Chrome.

Cụ thể, khi soạn thảo, các kí tự sẽ bị đảo ngược, mất kí tự, gạch chân, bị chèn các kí tự khác vào văn bản,… Và khi gõ chữ đầu tiên xong, nhấn phím cách thì tự sửa thành chữ khác, gõ xong chữ thứ hai thì chữ thứ nhất bị đổi thành chữ khác, hoặc ấn cách một lần ra hai lần.

Cách khắc phục lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

1. Sử dụng phần mềm GoTiengViet

  • Tải phần mềm GoTiengViet trên mạng về.
  • Vào Download tìm và mở file GoTiengViet.dmg vừa tải về. Sau đó kéo vào thư mục Application
  • Mở ứng dụng GoTiengViet trong Application. Một cửa sổ thông báo hiện lên thì bạn chọn “Open” nhé. Biểu tượng của GoTiengViet sẽ hiển thị ở trên thanh công cụ phía trên.


  • Saukhi cài xong thìcấp quyền cho ứng dụng. Vào mụcCài đặt(System Preferences)-> chọnBảo mật và quyền riêng tư(Security & Privacy)-> chọnQuyền riêng tư(Privacy)-> chọn Trợnăng (Accessbility)-> tick chọn phần mềm GoTiengViet rồi bấm vào biểu tượng ổ khóa ở góc dưới và nhập mật khẩu của máy.


 

2. Sử dụng phần mềm Evkey

Tải phần mềm Evkeyở trên mạng về

 

 

Sau khi tải về vàomục Tải Về chạy bộ gõ Evkey. Sau khi chạy bạn nhấp vào Truy cập Accessibility.

 

 

Nhấp vào dòng Bấm vào khóa để thực hiện thay đổi. Sau đó, bạn cần điền tên đăng nhập và mật khẩu trên máy của bạn rồi nhấp Mở khóa.

 

 

Ở cột bên trái bạn chọn Trợ năng, còn cột bên phải bạn tích vào EVkey. Xong thì bạn có thể tắt cửa sổ này.

 

 

Trở lại EVKey, bạn nhấp vào nút Thử lại.

 

 

Sau khi các bạn cài xong 1 trong 2 bộ gõ tiếng việt ở trên để tránh tình trạng xung đột với bộ gõ mặc định của hệ thống, thì các bạn vào phần cài đặt, xong vào mục bàn phím, xong kích vào phần nguồn đầu vào xoá các mục gõ tiếng việt và chỉ để để lại ABC trong hệ thống là xong.

 

 

Trên đây là 2 cách MacTot giúp các bạn cải thiện việc gõ tiếng Việt trên MacBook cũng như các sản phẩm chạy Macos. Chúc các bạn thành công.

Bình luận
0869383468
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0869383468